วันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

แกงใต้





                                            แกงกะทิไก่หน่อไม้




หรอยอย่างแรง “แกงใต้รสเด็ด”อาหารปักษ์ใต้รสจัดจ้าน

 

            ความจัดจ้านเข้มข้นของอาหารแต่ละจานนั้นก็มาจากการคัดเลือกวัตถุดิบมาจากแต่ละแหล่ง ส่วนผักหรือเครื่องเทศต่างๆ ก็จะสั่งมาจากภาคใต้เป็นหลัก และเครื่องแกงนั้นทางร้านก็จะโขลกเองสดๆ ใหม่ๆ โดยปรุงให้มีรสชาติเข้มข้นแบบที่กินเองที่บ้าน แต่ไม่เผ็ดมากจนเกินไป



                                    คั่วกลิ้ง และผักสด

                 
 
หรอยอย่างแรง “แกงใต้รสเด็ด”อาหารปักษ์ใต้รสจัดจ้าน

 

       คั่วกลิ้ง  ที่กลิ่นหอมหวนชวนน้ำลายสอ คั่วกลิ้งถ้วยนี้เลือกใช้สันในหมูนำมาบด ผัดกับพริกแกงและสมุนไพรต่างๆ อาทิ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ขมิ้น เป็นต้น แล้วคั่วต่อไปเรื่อยๆ ให้แห้งดี ลองชิมแล้วคั่วกลิ้งเนื้อหมูนุ่ม ไม่มัน ได้ความหอมและรสชาติอร่อยจากสมุนไพรหลากชนิด กินแกล้มกับผักสดก็เข้ากันดี



                   แกงส้มปลาทะเลกับสับปะรด




 
หรอยอย่างแรง “แกงใต้รสเด็ด”อาหารปักษ์ใต้รสจัดจ้าน


 
      แกงส้มปลาทะเลกับสับปะรด  ซึ่งแต่ละวันจะมีเนื้อปลาทะเลแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่หามาได้ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นปลากะพง ปลาใบปอ ปลาโฉมงาม เป็นต้น เครื่องแกงส้มที่ทางร้านโขลกเองนำมาต้มกับเนื้อปลาทะเล ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก แล้วใส่สับปะรดเพิ่มรสชาติกลมกล่อม ลองชิมแกงส้มที่รสชาติจัดจ้านแต่ไม่เผ็ดมานัก เนื้อปลาสดแน่น มีความเปรี้ยวจากมะขามเปียก และความหวานกลมกล่อมจากสับปะรด




                                     แกงคั่วกระดูกซี่โครงอ่อน


    
 
หรอยอย่างแรง “แกงใต้รสเด็ด”อาหารปักษ์ใต้รสจัดจ้าน



 แกงคั่วกระดูกซี่โครงอ่อน  ที่ใช้เฉพาะปลายกระดูก    ซี่โครงหมูมาเคี่ยวกับพริกแกงจนนิ่ม และเครื่องแกงซึมเข้าเนื้อดี ได้เคี้ยวกระดูกหมูนุ่มๆ เปื่อยๆ ได้รสชาติเครื่องแกงมีกลิ่นหอม กินกับข้าวสวยร้อนๆ เพลินดี





             ปลาทรายแดงทอดขมิ้น
   


 
หรอยอย่างแรง “แกงใต้รสเด็ด”อาหารปักษ์ใต้รสจัดจ้าน
 


 
        ปลาทรายแดงทอดขมิ้น  ที่ใช้ปลาทรายแดงสดๆ มาหมักกับกระเทียม พริกไทยดำ ขมิ้น และเกลือที่โขลกรวมกันแล้ว จากนั้นก็ทอดให้สุกเหลืองดี ก็ได้เนื้อปลานุ่มๆ หอมกลิ่นสมุนไพร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น