วันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

อาหารอีสาน




  ผัดเผ็ดกบนาพริกไทยอ่อน


 

 



ผัดเผ็ดกบนาพริกไทยอ่อน เมนูเอาใจคออาหารป่า ผัดเผ็ดกบรสเด็ดแซบบ ยิ่งถ้าได้กบนายิ่งดีเพราะเนื้อจะแน่นและหวานอร่อยกว่ากบเลี้ยง ซึ่งแซบนัวครัวอีสาน จะแนะนำวิธีทำผัดเผ็ดพริกไทยอ่อน แซบบกัน ลุยเลย


ส่วนประกอบและเครื่องปรุง1.กบนา 1-2 ตัว
2.กระชายซอย 2 หัว
3.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 3 เม็ด
4.พริกไทยอ่อน 1 พวง
4.ใบโหรพา 1 ต้น
5.ใบมะกรูด 3 ใบ
6.พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาล 1 ช้อนชา
9.ใบมะกรูด 3 ใบ
10.ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
11.ตะไคร้ 2 ต้น
12.ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
13.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ1.ล้างกบ ด้วยเกลือให้หายคาว เสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วเอามาพักให้สะเด็ดน้ำ
2.จากนั้นหั่นเครื่องเทศทั้ง พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง ถั่วฝักยาว ตะไคร้ พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด เด็ดโหรพาพักไว้
2.นำแป้งข้าวโพดมาคลุกกับกบ ไม่ต้องเยอะมาก เอาให้กบมีแป้งจับนิดหน่อยพอนะจ๊ะ จากนั้นเอาไปทอด แนะนำใครใช้เทปล่อน ใส่น้ำมันนิดหน่อยได้ แต่ถ้ากะทะธรรมดา ต้องให้กะทะร้อนก่อนนะค่อยใส่น้ำมัน มิฉะนั้น มันจะติดกระทะ ทอดพอเหลือง แล้วเอาลงจ้า
3.จากนั้น เทน้ำมันทอดออกนิดหน่อย เอาพริกแกงลงคั่ว ใส่ตะไคร้หั่น ใบมะกรูดฉีก ถั่วฝักยาว และพริกอ่อน ลงผัด ใส่น้ำเปล่านิดหน่อยกันพริกแกงไหม้ ผัดให้เครื่องเทศหอม
4. ปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำตาลตัดเค็มนิดหน่อยพอ ชอบหวานก็ใส่เยอะได้ ใส่ชีอิ้วขาวเพื่อให้กลมกล่อม ผัดให้น้ำเริ่มแห้ง และผักเริ่มสุก ใส่โหรพาลงไป
5. ใส่กบที่ทอดแล้ว ลงไปคนให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ
 
 

                            ส้มตำปูปลาร้า

 

 



ส้มตำปูปลาร้า วันนี้รู้สึกเปรี้ยวๆปากอยากกินส้มตำเลยไปหาสูตรการทำส้มตำมาฝาก มะละกอสับหยาบๆ เวลาเคี้ยวแซบคัก ที่ถูกตำเข้ากับเครื่องต่างๆ ทำให้ได้รสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด ครบทุกรส กินเปล่าๆหรือทานกับข้าวเหนียวก็เข้ากันได้ดี ไปเบิ่งวิธีการตำบักหุ่งกัน

ส่วนประกอบและเครื่องปรุง1.มะละกอดิบหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง
2.ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นความยาวประมาณ 1" )
3.แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง (สูตรอีสานแท้ ๆ ไม่ใส่เด้อ)
4.น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าเป็นสูตรอีสานแท้ๆ ไม่ใช้น้ำตาล)
5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.มะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นครึ่ง)
7.พริกแห้งหรือพริกสด 3-5 เม็ด เผ็ดตามใจมัก
8.กระเทียมสด 5 กลีบ
9.ถั่วฝักยาวหั่น 5 ชิ้น
10.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11.ปูนา หรือปูทะเล 1 ตัว
12.น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำมะขามเปียก


ขั้นตอนการทำ1.สับมะละกอที่จัดเตรียมไว้ ให้ได้เส้นมะละกอหยาบ ๆ และแครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
2.เตรียมครก กระเทียม พริก โคกให้ละเอียดพอดีคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.จากนั้นใส่มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว อีปู มะนาว น้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำตาลปี๊ปปรุงรสชาติให้อร่อย
4.ใส่เส้นมะละกอที่เตียมไว้ใส่ลงไปตำ พอให้บุบไม่ต้องตำจนแลกละเอียด เดียวไม่อร่อยเด้อ
5.ตำ ๆ ๆ ค้น ๆ ให้เข้ากันกับเครื่องปรุง ชิมได้ทีแล้วตักเสร็ฟใส่จาน แซบอีหลีมื้อหนี้


               แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง



 



แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง รสชาติร้อนแรงแบบอีสานบ้านเฮา นัวลึกแซบบบ แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง มี 2 ตำรับ คือ แกงผักหวานป่า และแกงผักหวานบ้าน นิยมแกงใส่ไข่มดแดง ซึ่งเป็นฤดูที่ผักหวานป่าผลิยอดในช่วง มีนาคม มิถุนายน และเป็นช่วงเดียวกับมดแดงออกใข่
ส่วนประกอบ1.ผักหวานป่า 2 กำมือ (ใส่หลายกะแซบบหลาย)
2.ไข่มดแดง 1 ถ้วยน้อย (ใส่หลายกะแซบบหลาย)
3.แมงลัก (ผักอีตู่) 1 กำมือ
4.ปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ (เอาพอดีนัว)
5.นํ้าปลา 1 ช้อนโต๊ะ(เอาพอดีนัว)
6.น้ำ 1 ถ้วย
7.พริกแห้ง หรือดิบ 5 เม็ด
8.ตะไคร้ 1 ต้น
9.หอมแดง 3-5 หัว
10.เกลือป่นเล็กน้อย (เอาพอดีนัว)
11.ใบมะกรูด
หมายเหตุ : เครื่องแกง โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ1.ล้างผัก ล้างไข่มดแดง ให้สะอาด เตรียมไว้
2.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด(พริก ตะไคร้ หอมแดง เกลือป่น)
3.หม้อตั้งไฟแล้วใส่น้ำลงในหม้อ พอเดือด ใส่เครื่องแกง ผักหวาน ไข่มดแดง
4. ปรุงรสด้วยปลาร้า น้ำปลา ตบท้ายด้วยผักแมงลัก (ผักอีตู่)
5. ยกลงตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ มาเด้อพี่น้องกินข้าวนำกัน เป็นมื้อที่แซบที่สุด

แกงตัวต่อใส่หน่อไม้ส้ม

 

 



ชื่อเมนู : แกงตัวต่อใส่หน่อไม้ส้ม หรือ แกงหน่อไม้ส้มใส่ตัวต่อ เป็นอาหารป่าพื้นบ้านอีสานที่หากินได้อยาก นับเป็นอาหารชั้นสูง เพราะรังต่ออยู่บนต้นไม้ กว่าจะได้มาทานอยากลำบาก ตามร้านอาหารก็ไม่มีจำหน่ายหากินอยาก เป็นเมนูแซบบบอีกเมนูลองไปดูวิธีการทำ

ส่วนประกอบ :1.หน่อไม้ส้ม (บีบน้ำออก) 1 ถ้วย
2.ตัวต่อชิ้น 1 ถ้วย กรัม
3.ตะไคร้หั่นทุบท่อน 2 ต้น
4.หอมแดง 3 -5 หัว
5.แมงลักเด็ดเป็นใบ 3-5 ใบ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำ 3 ถ้วย
8.พริกขี้หนูแห้ง 3 เม็ด
9.เกลือป่น 1 / 2 ช้อนชา

วิธีการทำ1. เริ่มจากนำหน่อไม้ส้มมาล้างน้ำรอบหนึ่งเพื่อจะได้ไม่เปรี้ยวมาก เสร็จแล้วเอาใส่หม้อเติมน้ำเปล่าลงไปกะให้ท่วมหน่อไม้ขึ้นมาประมาณ 1 -2 นิ้ว ยกขึ้นตั้งไฟ ต้มทิ้งไว้จนหน่อไม้สุก

2.ใส่เครื่องแกง ตะไคร้หั่นทุบท่อน 2 ต้น หัวหอมแดง 3 -5 หัว ใส่เกลือลงไป

3.พอหน้อไม้ส้มสุก แล้วนำตัวต่อที่จัดเตรียมซึ่งล้างน้ำให้สะอาด เทลงหม้อ

4.ปรุงด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า เกลือ ชิมรสได้ตามใจชอบ

5.ยกหม้อแกงลง ใส่พริก แมงลักเด็ดเป็นใบ 3-5 ใบ แล้วตักใส่ถ้วย แซบต่อเลย



หมกปลาซิว

 

 

หมกปลาซิวเมนูแซบอีสานไทบ้าน หมกปลาซิว อาหารโปรดของชาวนา หมกปลาซิวใส่ผักอีตู่กับบักพริกหน่วย เอาข้าวเหนียวจ้ำ แซบอีหลีเด้อเทิ่งเผ็ดเทิ่งขม

ส่วนผสม1.ปลาซิว
2.ผักชี ผักหอม
3.พริกสดอ่อน
4.น้ำปลา
5.ตะไคร้ ใบแมงลัก
6.เกลือ
7.ข้าวเบือ

วิธีทำ1.ล้างปลาชิวให้สะอาดแล้วเทลงชามไว้
2.ทุบตะไคร้แล้วสับเป็นชิ้น ๆ เทลงชามปลาซิว พร้อมเทข้าวเบือลงไป ผสมให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ ผงชูรส แล้วกะตามด้วย พริกสดอ่อน ผักซี ผักอีตู ตระไคร้ลงไปแล้วกะคุกเคล้าให้เข้ากัน พอเสร็จ
4.ตักใส่ใบตองห่อเป็นหมก ๆ ที่เตรียมไว้แล้ว ตั้งไฟทิ้งไว้ 10 15 นาที ประมาณพอสุก หรือใส่หีบปิ้ง
5.พอสุกแล้วกะใส่จานทานได้เลย เปิดออกหอมผักอีตู แม่นแท้เอาข้าวเหนียวฮ้อนฮ้อนจ้ำแหงแซบหลาย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น