วันจันทร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2557

ขนมพื้นเมืองภาคใต้




                                                                       ขนมลา






          ขนมลา มี 2 ชนิดคือ "ลาลอยมัน" กับ "ลาเช็ด" ซึ่งกรรมวิธีการทำจะแตกต่างกันไป ลาเช็ดใช้

       น้ำมันน้อยกว่า และเส้นละเอียดกว่าลาลอยมัน


                                                                     ขนมหัวล้าน
 
 

                   ขนมหัวล้าน (ตาป่าโก้ย, บออิ) ทำจากแป้งข้าวเหนียวห่อไส้ที่ทำมาจากถั่วเขียวนึ่งบด
 
 กวนกับมะพร้าวขูดและน้ำตาล ปั้นเป็นรูปกลม นำไปนึ่งให้สุก ราดด้วยกะทิหรือไม่ราดก็ได้
 
 
 
 
อาโป๊ง
 


 
 

                 อาโป๊ง ขนมพื้นเมืองภูเก็ต คล้ายขนมเบื้อง นิยมทานเป็นอาหารว่างคู่กับชา กาแฟ กรอบ
 
 หอม รสหวาน




                                                                       ขนมม่อฉี


                                                       
      

                (ม่อชี่) ขนมพื้นบ้านของสงขลา-กระบี่ ชื่อเข้าใจว่ามาจากคำว่า "โมจิ" นอกจากสีขาวยังมี สีอื่น

          ด้วยเช่น ชมพู เขียว



ขนมเกือกม้า





ขนมเกือกม้า ขนมขึ้นชื่อของภูเก็ต ทำจากแป้งสาลี ถั่วลิสง งาขาว ฟักเชื่อม หอมเจียว
 
นิยมทานกับน้ำชา กาแฟ
 
 
 
 
 
ขนมเจาะหู
 


 
 

            ขนมเจาะหู (เจาะรู, เบซำ, ดีซำ) คล้ายโดนัท ทำจากแป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียวนวดผสม
 
น้ำตาล ปั้นเป็นก้อนแล้วกดให้เป็นรูตรงกลาง ทอดในน้ำมัน
 
 
 
 
 
 
ขนมสะบ้า

 

ขนมสะบ้า (บ้า) แป้งข้าวเหนียวผสมน้ำตาลโตนด ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แบน ๆ คลุกงาแล้วทอด
 

ขนมค้างคาว 





      ขนมค้างคาว ขนมเก่าแก่ขึ้นชื่อของสงขลา ไส้หอมหวานทำจากกุ้งลวกตำ ผัดกับกระเทียม มะพร้าว
 
 กะทิ ทานร้อน ๆ
 
 
 
ข้าวเหนียวอัด 
 


 

            ข้าวเหนียวอัด ขนมขึ้นชื่อของสตูล ข้าวเหนียวผสมสีดอกอัญชัน นึ่งในกะบะไม้แล้วอัดให้แน่น
 
จิ้มทานกับสังขยา

 
 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น