แกงเลียงนพเก้า
ส่วนผสม
กุ้งชีแฮ้ 2 ขีด
ปลาช่อนย่าง 1/2 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อน 1/2 ถ้วย
ฟักทอง 1/2 ถ้วย
บวบเหลี่ยม 1/2 ถ้วย
ยอดใบตำลึง 1/2 ถ้วย
เห็ดฟาง 1/2 ถ้วย
หัวปลีหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
ใบแมงลัก 5 ยอด
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสด 3-5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
หอมแดง 7 หัว
น้ำซุปจากโครงไก่ 4-5 ถ้วย
ปลาช่อนย่าง 1/2 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อน 1/2 ถ้วย
ฟักทอง 1/2 ถ้วย
บวบเหลี่ยม 1/2 ถ้วย
ยอดใบตำลึง 1/2 ถ้วย
เห็ดฟาง 1/2 ถ้วย
หัวปลีหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
ใบแมงลัก 5 ยอด
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสด 3-5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
หอมแดง 7 หัว
น้ำซุปจากโครงไก่ 4-5 ถ้วย
วิธีทำ
1.ต้มน้ำซุปโครงไก่ให้เดือด
2.ล้างกุ้งชีแฮ้ เด็ดหัวและดึงไส้ออก แบ่งกุ้ง 1 ใน 3 ต้มพอสุก
3.นำพริกขี้หนู หอมแดง พริกไทย กะปิ ลงโขลกให้ละเอียด นำกุ้งส่วนที่ต้มแล้วลงโขลกเข้าด้วยกัน
4.นำน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ นำเครื่องที่โขลกแล้วลงต้มในหม้อพอสุก เสร็จแล้วนำผักที่เตรียมไว้ใส่หม้อทั้งหมด ยกเว้นใบแมงลักและพริกชี้ฟ้า
5.พอผักสุกใส่ปลาย่างและกุ้งที่เหลือ พอกุ้งสุกเป้นสีชมพู ชิมรส ใส่เครื่องปรุงรส แล้วยกลง ใส่ใบแมงลักและพริกชี้ฟ้า
2.ล้างกุ้งชีแฮ้ เด็ดหัวและดึงไส้ออก แบ่งกุ้ง 1 ใน 3 ต้มพอสุก
3.นำพริกขี้หนู หอมแดง พริกไทย กะปิ ลงโขลกให้ละเอียด นำกุ้งส่วนที่ต้มแล้วลงโขลกเข้าด้วยกัน
4.นำน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ นำเครื่องที่โขลกแล้วลงต้มในหม้อพอสุก เสร็จแล้วนำผักที่เตรียมไว้ใส่หม้อทั้งหมด ยกเว้นใบแมงลักและพริกชี้ฟ้า
5.พอผักสุกใส่ปลาย่างและกุ้งที่เหลือ พอกุ้งสุกเป้นสีชมพู ชิมรส ใส่เครื่องปรุงรส แล้วยกลง ใส่ใบแมงลักและพริกชี้ฟ้า
ไก่อบสมุนไพร
ส่วนผสม
เนื้ออกไก่เลาะหนังออก
น้ำหนัก 140 กรัม 1 ชิ้น
ผักกาดแก้ว (ต้นเล็ก) 1 ต้น
มะเขือเทศเชอรี่ 15 ลูก
พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกระเพราซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
ผักกาดแก้ว (ต้นเล็ก) 1 ต้น
มะเขือเทศเชอรี่ 15 ลูก
พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกระเพราซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
เครื่องแกง
น้ำมันสลัด 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกขี้หนูโขลก 3 เม็ด
ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกขี้หนูโขลก 3 เม็ด
ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อไก่ ซับน้ำให้แห้ง
2.หมักเนื้อไก่กับน้ำมันมะกอก ซีอิ๊วขาว กระเทียม พริกขี้หนู ใบกะเพรา นานประมาณ 30 นาที นำไปอบจนสุก
3.แกะผักกาดแก้วออกเป็นกาบๆ ล้างมะเขือเทศ ผ่าครึ่ง จัดผักใส่ชาม นำไปแช่เย็น ราดด้วยน้ำสลัด เคล้าพอทั่ว
4.จัดผักสลัดในข้อ 3 ใส่จาน วางชิ้นไก่อบ เสิร์ฟ
2.หมักเนื้อไก่กับน้ำมันมะกอก ซีอิ๊วขาว กระเทียม พริกขี้หนู ใบกะเพรา นานประมาณ 30 นาที นำไปอบจนสุก
3.แกะผักกาดแก้วออกเป็นกาบๆ ล้างมะเขือเทศ ผ่าครึ่ง จัดผักใส่ชาม นำไปแช่เย็น ราดด้วยน้ำสลัด เคล้าพอทั่ว
4.จัดผักสลัดในข้อ 3 ใส่จาน วางชิ้นไก่อบ เสิร์ฟ
เป็ดปักกิ่ง
ส่วนผสม
เป็ดเชอร์รี่ 1 ตัว
ต้นหอม 50 กรัม
แตงร้าน 50 กรัม
น้าจิ้มเป็ด 1 ถ้วยตวง
แป้งเป็ดปักกิ่ง 400 กรัม
ต้นหอม 50 กรัม
แตงร้าน 50 กรัม
น้าจิ้มเป็ด 1 ถ้วยตวง
แป้งเป็ดปักกิ่ง 400 กรัม
วิธีทำ
1.นำเป็ดทั้งตัวมาอัดลมในตัวเป็ดให้พอดี
2.แล้วนำเป็ดมาลวกน้าร้อนที่ผสมสีแล้วเพื่อให้หนังเป็ดตึง
3.นำมาเป่าลมให้ตัวเป็ดแห้งดี ก่อนนำไปอบจนหนังกรอบ
4.รับประทานกับแผ่นแป้งนึ่ง แตงกวา หอมท่อน และซอสเป็ด
2.แล้วนำเป็ดมาลวกน้าร้อนที่ผสมสีแล้วเพื่อให้หนังเป็ดตึง
3.นำมาเป่าลมให้ตัวเป็ดแห้งดี ก่อนนำไปอบจนหนังกรอบ
4.รับประทานกับแผ่นแป้งนึ่ง แตงกวา หอมท่อน และซอสเป็ด
ปูนึ่งเห็ดหอม
ส่วนผสม
เนื้อหมูสับ 200 กรัม
เนื้อปูนึ่งสุก 300 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
เเป้งข้าวโพด 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอม 25 ดอก
ต้นหอมซอย 1 ต้น
พริกขี้หนูเเดงหั่นตามขวาง 6 เม็ด
ซอสเปรี้ยว ซอสพริก มัสตาร์ด
เนื้อปูนึ่งสุก 300 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
เเป้งข้าวโพด 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอม 25 ดอก
ต้นหอมซอย 1 ต้น
พริกขี้หนูเเดงหั่นตามขวาง 6 เม็ด
ซอสเปรี้ยว ซอสพริก มัสตาร์ด
วิธีทำ
1.ผสมเนื้อหมู เนื้อปู ไข่ไก่
พริกไทยป่น เเป้งข้าวโพด น้ำมันงา
นวดให้เข้ากันจนเหนียว ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซอสปรุงรส ซีอิ๋วขาวเเละน้ำมันงา ต้นหอมซอย
2.ตัดก้านเห็ดหอมเเละล้างเห็ดหอมให้สะอาด ใส่ภาชนะพักให้สะเด็ดน้ำ
3.ปั้นส่วนผสมปู(ข้อ1)เป็นก้อนกลม ใส่ลงในเห็ดหอมส่วนที่เป็นหลุม นำไปนึ่งให้สุก โดยใช้เวลาประมาณ10-15นาที
4.วางพริกเเดงบนปู นึ่งเห็ดหอมให้สวยงาม จิ้มด้วยไม้ จัดเสิร์ฟให้ร้อนๆ รับประทานคู่กับซอสพริก ซอสเปรี้ยว
2.ตัดก้านเห็ดหอมเเละล้างเห็ดหอมให้สะอาด ใส่ภาชนะพักให้สะเด็ดน้ำ
3.ปั้นส่วนผสมปู(ข้อ1)เป็นก้อนกลม ใส่ลงในเห็ดหอมส่วนที่เป็นหลุม นำไปนึ่งให้สุก โดยใช้เวลาประมาณ10-15นาที
4.วางพริกเเดงบนปู นึ่งเห็ดหอมให้สวยงาม จิ้มด้วยไม้ จัดเสิร์ฟให้ร้อนๆ รับประทานคู่กับซอสพริก ซอสเปรี้ยว
ซุปหูฉลามแผ่นน้ำแดง
ส่วนผสม
หูฉลามแผ่น 1/2 กิโลกรัม
แฮมยูนาน 200 กรัม
ถั่วงอก 50 กรัม
น้าซุป 5 ถ้วยตวง
แฮมยูนาน 200 กรัม
ถั่วงอก 50 กรัม
น้าซุป 5 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ตุ๋นหูฉลามให้นิ่ม
2.น้ำซุปใช้เนื้อไก่แก่ เนื้อหมูสะโพก แฮมยูนาน นำมาต้มประมาณ 6 ชม. แล้วกรองน้าซุปให้ใสปรุงรสแล้วใส่หูฉลามลงตุ๋นในน้าซุป
3.รับประทานร้อนๆกับถั่วงอกสด ผักชีไทย และหมูแฮมยูนานหั่นฝอย
2.น้ำซุปใช้เนื้อไก่แก่ เนื้อหมูสะโพก แฮมยูนาน นำมาต้มประมาณ 6 ชม. แล้วกรองน้าซุปให้ใสปรุงรสแล้วใส่หูฉลามลงตุ๋นในน้าซุป
3.รับประทานร้อนๆกับถั่วงอกสด ผักชีไทย และหมูแฮมยูนานหั่นฝอย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น